เครื่องสำอางเมย์เบลลีนเพื่อความงามอันดับ 1 ของโลก | Maybelline

เครื่องสำอางคุณภาพระดับโลกจากอเมริกา เพิ่มความมั่นใจในแบบคุณ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของสาวยุคใหม่ เติมเสน่ห์แห่งสีสันด้วยเครื่องสำอางจาก เมย์เบลลีน นิวยอร์ก


Maybelline เครื่องสำอางคุณภาพอันดับ 1 ของโลก ตอบโจทย์ทุกความต้องการ Maybelline ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอันดับ 1 ของโลก จากประเทศอเมริกา รังสรรค์ เครื่องสำอางเพื่อแต่งแต้มสีสันและความสดใสบนใบหน้า คุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในลักษณะเดียวกับผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ถูกกำหนดโดยผู้ผลิตซึ่งเลือกคุณลักษณะที่ผลิตภัณฑ์ควรนำเสนอในขั้นต้น ในทางกลับกัน การควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์มีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบว่าคุณลักษณะที่กำหนดไว้ทั้งหมดเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานหรือไม่ และจะมีการรักษาไว้ตลอดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ ( Shewhart, 1980 ) หรือไม่ การควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอางมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบ เนื่องจากอุตสาหกรรมเครื่องสำอางมีการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก วิธีการที่มีประสิทธิภาพ ต้นทุนต่ำ และรวดเร็วในการทดสอบการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอางจึงมีความสำคัญเป็นอันดับแรก เทคนิคปัจจุบันบางอย่างที่ใช้โดยอุตสาหกรรมเครื่องสำอางสามารถนำไปใช้กับการประเมินการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอางได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การไหล การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส และการกระจายรังสีเอกซ์ในมุมขนาดเล็ก (SAXS)

https://maybelline.co.th

การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ใดที่สามารถวัดความรู้สึกของมนุษย์ได้ โดยจะใช้การออกแบบทดลองและการวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้คนรู้สึกเมื่อใช้หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ กล่าวอีกนัยหนึ่ง ใช้เพื่อระบุการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ มันสามารถเข้าใจได้ว่าเป็นวินัยที่ตีความ ประเมิน และวัดลักษณะของผลิตภัณฑ์ หลังจากกระตุ้นผู้คนที่เกี่ยวข้องกับประสาทสัมผัสที่สำคัญของพวกเขา เช่น การมองเห็น การสัมผัส กลิ่น และรสชาติ ( Stone et al., 1992 ) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ( Almeida et al., 2008 ; Aust et al., 1987 ; Backe et al., 1999 ; Lee et al., 2005;ผู้ปกครองและคณะ, 2005 ; Wortel et al., 2000 ). การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสสามารถนำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางชนิดใหม่ ( Isaac et al., 2012a ) ในการควบคุมกระบวนการผลิตเพื่อประเมินคุณภาพของวัตถุดิบและแม้กระทั่งการทดแทนวัตถุดิบของ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบดั้งเดิมในตลาดโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ ( Meilgaard et al., 1991 ; Muñoz et al., 1993 ) การประยุกต์ใช้การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสอาจเกี่ยวข้องกับการควบคุมผลิตภัณฑ์ หมายถึง การจัดเก็บ การบรรจุ และการบำรุงรักษาคุณภาพทางประสาทสัมผัสที่สัมพันธ์กับเวลาและอุณหภูมิ ( Muñoz et al., 1993 ) เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้สามารถเปลี่ยนคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสที่ผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันเดิม ( Zague, 2008 ) และผู้ที่มีส่วนร่วมในแผงประสาทสัมผัสสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส อีกหน้าที่หนึ่งของเครื่องมือสำคัญนี้คือการทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างผลิตภัณฑ์คู่แข่ง

https://www.maybelline.co.th

อีกเครื่องมือหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการประเมินการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอางคือ รีโอโลยี ซึ่งศึกษาการไหลและการเสียรูปของของเหลว มีการใช้ในห้องปฏิบัติการวิจัยและอุตสาหกรรมเป็นเครื่องมือในการจำแนกลักษณะส่วนผสมและผลิตภัณฑ์ และเพื่อคาดการณ์ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และการยอมรับของผู้บริโภค รีโอโลยีถูกใช้อย่างแพร่หลายเพราะด้วยเครื่องมือนี้ ผู้วิจัยสามารถกำหนดคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของผลิตภัณฑ์ได้ เมื่อสร้างแผนภาพ คุณสามารถตรวจสอบเส้นกราฟการไหล ประเมินว่ามีความเค้นครากและพื้นที่ฮิสเทรีซิสหรือไม่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับการปลดปล่อยยาและสารออกฤทธิ์ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเส้นโค้งการคืบและการกู้คืนเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับความหนืดของแต่ละระบบได้ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอาง โดยเฉพาะ รีโอโลยีสามารถนำไปใช้ช่วยในการกำหนดความคงตัวของผลิตภัณฑ์โดยใช้ค่าความหนืดปรากฏที่วัดเป็นระยะๆ ในช่วงเวลาที่กำหนด โดยให้ตัวอย่างสัมผัสกับสภาวะความเครียด (อุณหภูมิสูงและต่ำ แสงอาทิตย์ การฉายรังสี) และเพื่อตรวจสอบลักษณะการไหลระหว่างอายุการเก็บรักษาหรือในการสอบวิเคราะห์ความคงตัวของผลิตภัณฑ์

เครื่องสำอางคุณภาพระดับโลกจากอเมริกา เพิ่มความมั่นใจในแบบคุณ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของสาวยุคใหม่ เติมเสน่ห์แห่งสีสันด้วยเครื่องสำอางจาก เมย์เบลลีน นิวยอร์ก


โดยสรุป การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเป็นเทคนิคที่ขาดไม่ได้ในการช่วยให้ผู้กำหนดสูตรประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ใหม่ สัมพันธ์กับลักษณะทางประสาทสัมผัสและความเสถียร การทดสอบว่าผลิตภัณฑ์จะคงความรู้สึกทางประสาทสัมผัสที่ดีที่ส่งถึงผู้บริโภคในระหว่าง เวลาใช้งาน เครื่องมือนี้มีประโยชน์ในด้านการวิจัยและการพัฒนาของบริษัทที่มุ่งหวังให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่ผู้บริโภคยอมรับในระดับสูง การประยุกต์ใช้การประเมินทางประสาทสัมผัสที่เหมาะสมสามารถหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายของบริษัทด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในตลาดที่ถูกปฏิเสธโดยอาสาสมัครในการศึกษาเบื้องต้น ในปัจจุบัน การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสได้รับความเข้มงวดทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภคที่ตรงตามความคาดหวังและเนื่องจากการแข่งขันที่สูงระหว่างอุตสาหกรรมหลักของภาคส่วนนี้ เพื่อทำการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสด้วยความเข้มงวดและเป็นระบบ ห้องปฏิบัติการที่กำหนดไว้จะต้องมีพื้นที่ดังต่อไปนี้: ตัวอย่างเลย์เอาต์ของห้องวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส (Isaac et al., 2012ก.ค). ห้องโดยสารต้องมีการระบายอากาศและปราศจากกลิ่นเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนในการวิเคราะห์ ควรควบคุมอุณหภูมิและความชื้นไว้ที่ประมาณ 22 ºC และที่ 45% ของความชื้น ( Isaac et al., 2012 ) ขอแนะนำให้ใช้สีผนังและเฟอร์นิเจอร์ในห้องด้วยสีที่เป็นกลางและสว่าง เพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิของอาสาสมัคร และไม่รบกวนคุณลักษณะที่วิเคราะห์ด้วยการมองเห็น เช่น สีและรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ อาสาสมัครไม่ควรสูบบุหรี่ ควรมีสุขภาพแข็งแรง ท่องจำและสื่อสารได้ง่าย ในการศึกษานี้ ผู้ตัดสินอาสาสมัครอาจเป็นผู้พิพากษาที่มีประสบการณ์หรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของการประเมินและคำตอบที่ทีมงานมืออาชีพต้องการ ในกรณีของการใช้การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสในการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอาง โดยปกติอาสาสมัครจะเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ในการวิเคราะห์เป็นประจำ เนื่องจากจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับลักษณะของผลิตภัณฑ์และมีความรู้สึกที่จะรับรู้ถึงการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในเครื่องสำอาง เมื่อจุดมุ่งหมายของการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสคือการประเมินการยอมรับผลิตภัณฑ์ที่ควรจะออกสู่ตลาด ขอแนะนำให้อาสาสมัครเป็นผู้ใช้ที่มีศักยภาพของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ โดยกำหนดทิศทางผู้กำหนดสูตรเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงในสูตรและแนวทางของบริษัท เพื่อประเมินว่าแนะนำค่าใช้จ่ายในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือไม่ มีสี่วิธีที่แตกต่างกันในการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสที่ใช้กันมากที่สุด ได้แก่ อารมณ์ การเลือกปฏิบัติ พรรณนา ( Aust et al., 1987 ) และวิธีการประเมินประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ โดยไม่คำนึงถึงวิธีการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสที่เหมาะสมสำหรับการประเมินแต่ละครั้ง ทีมงานมืออาชีพควรใช้แบบสอบถามที่พิมพ์ออกมาเพื่อหาคำตอบจากอาสาสมัครแต่ละคน การใช้แบบสอบถามที่พิมพ์ออกมาช่วยหลีกเลี่ยงการติดต่อระหว่างผู้เชี่ยวชาญและอาสาสมัครที่ป้องกันไม่ให้มืออาชีพมีอคติในคำตอบของเขา นอกจากนั้น ยังอำนวยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูลอีกด้วย ในการอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมของแบบสอบถามเหล่านี้ ทีมงานมืออาชีพควรใช้ศัพท์เฉพาะที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท เช่น ศัพท์ที่ใช้ในการประเมินผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากแตกต่างจากที่ใช้สำหรับโลชั่นทาผิว ( Dooley et al., 2009 ) งานวิจัยบางชิ้นได้พัฒนาคำศัพท์ที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทต่างๆ ( Civille and Dus, 1991 ; Wortel and Wiechers, 2000 ; Dooley et al., 2009). ลักษณะที่อาสาสมัครถูกสอบสวนเป็นพื้นฐานในการรับข้อมูลที่จำเป็นจากพวกเขา สูตรที่ไม่เพียงพออาจทำให้การประเมินทางประสาทสัมผัสเป็นโมฆะ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือคำอธิบายของคำอธิบายทั้งหมดมาจากสูตรที่จัดเตรียมให้กับอาสาสมัคร ตัวอย่างเช่น "ความหนา: ความหนืดของครีมเมื่อหยิบขึ้นมาจากภาชนะ", "ความง่ายในการแพร่กระจาย: ง่ายต่อการถูตัวอย่าง ผิว”, “การดูดซึม: ความง่ายในการดูดซึมผลิตภัณฑ์ผ่านผิวหนัง”, “สารตกค้าง: ปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่เหลืออยู่บนผิวหนังหลังการใช้” ( Parente et al., 2010 ) วิธีการทางอารมณ์แสดงถึงความคิดเห็นของผู้บริโภคและประเมินว่าผู้บริโภคชอบหรือไม่ชอบผลิตภัณฑ์มากแค่ไหน เป็นวิธีการเชิงปริมาณที่ดำเนินการเพื่อให้ทราบถึงความชอบของผู้บริโภค ( Aust et al., 1987 ) เทคนิคนี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนส่วนประกอบของสูตรโดยไม่สูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์ สามารถทำได้ในสองวิธีที่แตกต่างกัน: เสนอตัวอย่างสองตัวอย่างที่แตกต่างกันให้กับอาสาสมัครเพื่อถามเขาเกี่ยวกับตัวอย่างที่เขาชอบระหว่างพวกเขา หรือใช้มาตราส่วน hedonic สำหรับแอตทริบิวต์ของอาสาสมัครให้คะแนนระดับความเข้มข้นของการยอมรับที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มตัวอย่าง มาตราส่วน hedonic สามารถนำเสนอต่อคณะผู้ประเมินในลักษณะต่างๆ ดังแสดงในรูปที่ 3

https://www.maybelline.co.th

ตัวอย่างการนำเสนอมาตราส่วน hedonic (Olshan et al., 2000;Barkat et al., 2003). วิธีการทางอารมณ์ให้ข้อมูลเชิงปริมาณและอนุญาตให้มีการประเมินแอตทริบิวต์มากกว่าหนึ่งรายการในแต่ละตัวอย่างในเวลาเดียวกัน การทดสอบการเลือกปฏิบัตินั้นดีกว่าการทดสอบแบบสามเหลี่ยม ช่วยให้แยกแยะตัวอย่างได้สามตัวอย่างและมีประโยชน์มากในการศึกษาอายุการเก็บรักษาและในการควบคุมคุณภาพของเครื่องสำอาง อุดมคติคือการดำเนินการประเมินนี้กับอาสาสมัครสิบสองถึงสี่สิบคน ซึ่งจะได้รับตัวอย่างสามตัวอย่างและควรระบุตัวอย่างที่แตกต่างกันระหว่างพวกเขา (Zenebon et al., 2008) การทดสอบเชิงพรรณนาให้คำอธิบายทางประสาทสัมผัสกว้างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับการประเมิน ( Almeida et al., 2008 ) ช่วยคาดการณ์การยอมรับของผู้บริโภคและความคิดเห็นของผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ( Almeida et al., 2006 ; Aust et al., 2530 ). การทดสอบเพื่อประเมินประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ควรดำเนินการในสภาพการใช้งานจริง และอาสาสมัครอาจใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่กำลังประเมินเท่านั้น การทดสอบเหล่านี้สามารถทำได้โดยการประเมินของแพทย์ผิวหนัง โดยการประเมินของอาสาสมัคร และแม้กระทั่งโดยการวัดค่าพารามิเตอร์หนึ่งตัวโดยใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น อุปกรณ์ที่ใช้วัดความชุ่มชื้น ความมัน และการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง เพื่อกำหนดว่าผลิตภัณฑ์มี มีประสิทธิภาพจริงๆ จากการประเมินทางคลินิกเหล่านี้ บริษัทสามารถสร้างการเรียกร้องประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์ ( Wortel and Wiechers, 2000 ) การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสยังสามารถนำมาใช้เมื่ออุตสาหกรรมเครื่องสำอางจำเป็นต้องเปลี่ยนวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์โดยไม่เปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพการทำงาน การทดแทนนี้อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การลดต้นทุน ปัญหากับบริษัทที่จัดหาปัญหาวัตถุดิบนี้ด้วยวัตถุดิบชนิดเดียวกันซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง การก่อกวน หรือปัญหาอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ในสาขานี้ การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสช่วยให้ผู้กำหนดสูตรซึ่งเสนอวัตถุดิบต่างๆ ทดแทน เพื่อประเมินว่าผู้บริโภคจะสังเกตเห็นการปรับตัวในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือไม่ การวิเคราะห์ทางสถิติเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการศึกษาทางประสาทสัมผัส ข้อมูลการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสควรได้รับการประเมินโดยแปลงเป็นคะแนน ซึ่งช่วยให้สามารถใช้การวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อคำนวณค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของผลลัพธ์ และการพิจารณาว่าผลต่างระหว่างคะแนนที่ได้รับมีนัยสำคัญทางสถิติหรือไม่ กราฟิก ตาราง และแผนที่การกำหนดลักษณะสามารถอธิบายอย่างละเอียดด้วยผลลัพธ์ที่ได้เพื่ออำนวยความสะดวกในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยทีมงานมืออาชีพ

www.maybelline.co.th

การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างยิ่งในอุตสาหกรรมน้ำหอมและน้ำหอม และด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนาวิธีการใช้เครื่องมือที่มีความละเอียดสูงสำหรับการประเมินกลิ่นและกลิ่นหอม และระหว่างนั้นคือการวิเคราะห์ลมหายใจผ่านแมสสเปกโตรเมตรี ( Dijksterhuis and Piggott, 2001 ; รอสส์, 2552 ). คิดว่าการวัดด้วยเครื่องมือเป็นวัตถุประสงค์ โดยแสดงถึงข้อเท็จจริงหรือความจริงที่เป็นอิสระ อย่างไรก็ตาม การรับรู้กลิ่นของมนุษย์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้ โดยRoss (2009 ) ถือว่าไม่ถูกต้องเสมอไป เนื่องจากวิธีการใช้เครื่องมือไม่สามารถอธิบายความซับซ้อนของการรับรู้ของมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษาทางรีโอโลยีได้ถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ความรู้สึกไม่เป็นไปตามปกติ เมื่อเครื่องสำอางอิมัลชันถูกนำไปใช้กับผิวหนัง

1 تعليقات

أحدث أقدم